30 01/2021

PHÂN BIỆT THÉP MẠ KẼM NHÚNG NÓNG VÀ MẠ KẼM ĐIỆN PHÂN

     Công tác mạ kẽm làm một trong những việc cần thiết nhằm giúp tăng cường độ bền cũng như tối ưu các sản phẩm sắt thép khỏi những tác động xấu của thời tiết như mưa gió, ăn mòn rỉ sét… Hiện tại trên thị trường, sản phẩm ống thép do Toàn Cầu Group đang cung cấp có hai loại ống thép mạ kẽm nhúng nóng và ống thép mạ kẽm điện phân. Vậy hai loại sản phẩm này có điểm gì khác nhau và chất lượng của chúng như thế nào? Cùng Toàn Cầu Group giả đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé.

Ống mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân là gì? Tại sao lại có hai loại tên gọi đó?

     Về mặt cấu tạo, ống mạ kẽm nhúng nóng và ống mạ kẽm điện phân thực chất đều được cấu tạo từ sản phẩm ống thép đen qua hai quá trình xử lý khác nhau mà tạo nên hai dòng sản phẩm nhằm đáp ứng một số nhu cầu cũng như điều kiện sử dụng của khách hàng và các công trình.

     1. Mạ kẽm nhúng nóng (mạ nhúng)

Đây là phương pháp mạ kẽm đang dược dùng phổ biến và được nhiều khách hàng quan tâm lựa chọn. Những sản phẩm sắt thép cũng như ống thép Hòa Phát qua quá trình mạ nhúng có thể tăng cường độ bền của sản phẩm đảm bảo về tính thẩm mỹ.

     Quy trình của thực hiện mạ kẽm nhúng nóng cũng rất đơn giản nhưng đòi hỏi tính chính xác và sự tỉ mỉ cao. sản phẩm ống thép trước khi mạ kẽm phải được thực hiện theo các bước: tẩy dầu, tẩy rỉ làm sạch ống bằng dung dịch đặc biệt, sau đó, sản sản phẩm được sấy khô và bắt đầu quá trình nhúng mạ trong bể kẽm. Sau khi lấy thép từ bể, ống thép sẻ được thổi khô trong và ngoài lòng ống tiếp tục cho quá trình nhúng bể nước làm nguội, in chữ và đóng hàng thành phẩm ống thép mạ kẽm nhúng nóng.

     Ưu điểm của việc mạ kẽm nhúng nóng là lượng kẽm được phủ đều và dày (50 Micromet) trên bề mặt ống, lớp mạ có độ dày đều, ổn định sáng bóng và không sần sùi. Việc nhúng trực tiếp thép vào bể kẽm tạo ra phản ứng hoác học giữa kẽm và bề mặt ống tạo thành lớp bảo vệ chắc chắn chống mài mòn cũng như nét thẩm mỹ cho sản phẩm.

     2. Mạ kẽm điện phân (mạ kẽm)

     Về mặt sản xuất, mạ kẽm điện phân có phần hơi khác mới mạ nhúng, sản phẩm sau khi được làm sạch sẻ được phun một lớp mạ trực tiếp lên bề mặt, do vậy những sản phẩm làm theo phương pháp này thường bề mặt mạ không đều. Đặc biệt với những sản phẩm như thép ống và thép hộp, thông thường lớp mạ sẻ không thể phủ toàn bộ bề mặt bên trong của sản phẩm. Chính do yếu tố trên, phương pháp mạ kẽm điện phân thường có giá thành rẻ hơn so với mạ kẽm nhúng nóng.

     Ưu điểm của mạ điện phân là lớp mạ có độ bám cao, sản phẩm nhất là các loại ống thép không bị nung nóng do đó không sợ ảnh hưởng đến hình dạng của chúng. Khuyết điểm là nếu lớp mạ càng dày thì tính chất cũng như độ bám của nó càng kém đi, do đó lớp kẽm mạ có độ dày chỉ đạt khoảng 15 – 25 Micromet. Việc chỉ được bảo vệ một bề mặt và độ dày lớp kẽm ít hơn, sản phẩm sử dụng công nghệ mạ kẽm điện phân có khả năng bảo vệ thấp hơn so với mạ kẽm nhúng nóng. Tuy nhiên, nếu phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm cũng giúp tăng đáng kể độ bền của lớp bảo vệ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TM VÀ ĐẦU TƯ TOÀN CẦU