12 05/2021

NGÀY 12.05.2021: GIÁ THÉP TĂNG MẠNH - PHÓ THỦ TƯỚNG RA CHỈ ĐẠO NÓNG

Sáng nay, 12.05.2021, các nhà máy sản xuất thép đều đồng loạt tăng giá mạnh. Cụ thể Thép Hòa Phát tăng 500đ/kg đối với tất cả sản phẩm thép cây, thép cuộn. Thép Việt Đức cũng thông báo tăng 500đ/kg đối với các sản phẩm thép, riêng thép cây D10 tăng 600đ/kg.

Thép Việt Đức thông báo tăng giá

Trong tình hình giá thép tăng phi mã 40%-50% hiện tại, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ra chỉ đạo "nóng" cho Bộ Công Thương và Bộ Xây Dựng.

Mới đây, tại buổi họp về công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Công Thương nghiên cứu, có các biện pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm trong nước, hướng tới đáp ứng được cơ bản nhu cầu trong nước.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương đưa ra giải pháp điều chỉnh mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường trong nước, thông qua cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm.

Đối với Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ cần chủ động nghiên cứu, hướng dẫn thay đổi công nghệ xây dựng nhằm giảm tải lượng thép tiêu thụ trong các công trình xây dựng.

Thép Hòa Phát thông báo tăng giá

Giá thép tăng 40-50% so với cuối năm ngoái khiến không ít doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng gặp khó khăn. Trả lời về việc giá thép tăng mạnh trong thời gian qua, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của sản phẩm thép hiện nay đa phần phải nhập khẩu như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite...

Cơ quan này dự kiến trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thép như quặng sắt cho các lò cao khoảng hơn 18 triệu tấn, thép phế liệu khoảng 6-6,5 triệu tấn cho các lò điện, than mỡ luyện cốc khoảng 6,5 triệu tấn và điện cực graphite khoảng 10.000 tấn.

"Giá quặng sắt, thép phế liệu, quặng nguyên liệu thô và than mỡ luyện cốc… vẫn duy trì ở mức cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất thép và thị trường thép trong nước. Cán cân thương mại đối với sản phẩm thép sẽ tiếp tục bị thâm hụt trong năm 2021 (trong năm 2020 thâm hụt hơn 6,4 tỷ USD )", đại diện Cục Công nghiệp nhận định.

Cục Công nghiệp cho biết giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới. Trong thời gian gần đây, giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, cùng với dịch bệnh, thời gian giao hàng kéo dài cũng là những lý do khiến giá thép tăng mạnh.

Về giải pháp dài hạn ổn định cung - cầu, đối với thép xây dựng, Cục Công nghiệp cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại để giúp cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển và đáp ứng đủ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.

Tuy nhiên, Cục Công nghiệp cho rằng do giá thành sản phẩm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu (quặng, thép phế liệu, điện cực..) nên sẽ chịu ảnh hưởng của giá thế giới.

Nguồn tin: Vietnam Finance