19 12/2022

GIÁ PHÔI THÉP NHẬP KHẨU TĂNG TẠI THỊ TRƯỜNG GCC

Giá phôi nhập khẩu đã tăng khoảng 20-30 USD/tấn so với tuần trước tại thị trường Trung Đông và Bắc Phi.

Nhà sản xuất thép lò cao duy nhất của Iran đã báo giá phôi thép vào đầu tuần này ở mức 470 USD/tấn fob Bandar Abbas cho 150mm 3sp và đã ký kết thỏa thuận ở mức 474 USD/tấn fob cho lô hàng tháng 2. South Kaveh Steel (SKS) đã tăng giá mục tiêu lên 480 USD/tấn fob đối với phôi loại 3sp 150mm và vào tuần tới, các nhà máy Iran dự kiến sẽ tăng giá mục tiêu lên 490 USD/tấn fob.

Các nhà nhập khẩu phôi thép có nguồn gốc từ Iran tại Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất lo ngại hạn chế cung cấp khí đốt tự nhiên ở Iran, được thông báo cho các nhà sản xuất thép cách đây không lâu, có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung phôi thép, từ đó đẩy giá tăng cao hơn nữa. Người mua cũng đang theo dõi sự mất giá của đồng tiền Iran so với đồng đô la. Tiêu thụ nội địa ở Iran sẽ thấp vào mùa đông và khó có thể tăng mạnh hơn nữa trừ khi giá ở Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ tăng.

Các nhà sản xuất thép Đông Nam Á đã tăng giá mục tiêu cho phôi thép 3sp loại 150mm của họ lên 540-550 USD/tấn fob, cho lô hàng tháng 2, tương đương với 582-592 USD/tấn cfr (miễn phí dỡ hàng) các cảng GCC. Thị trường thép cây đang được cải thiện ở UAE và Oman.

 Nhà máy chuẩn UAE dự kiến sẽ công bố giá thép cây tháng 1 vào ngày 22/12. Hầu hết những người tham gia lĩnh vực này mong đợi mức tăng ít nhất 20-25 USD/tấn(73-92 AED) so với báo giá tháng 12 là 615 USD/tấn (2,260 AED) xuất xưởng, với chênh lệch là 20 USD/tấn và 25 USD/tấn cho loại đường kính 18-40mm và 8mm.

Tại Ả Rập Saudi, thị trường thép cây và phôi thép đã bão hòa và thép cây vẫn ế ẩm. Hơn nữa, sức mua gần như bằng không đối với phôi lò cảm ứng trong nước, hiện có giá xuất xưởng ở mức 2,000-2,080 SAR/tấn (533-555 USD/tấn).

Sau khi Saudi Sulb được miễn nộp thuế nhập khẩu phôi thép từ công ty mẹ của mình, Sulb của Bahrain, các nhà cán lại thép cây khác, đặc biệt là Rajhi và Al Yamamah, dự kiến sẽ xem xét nhập khẩu phôi thép thay thế từ Bahrain. Điều này là do lợi thế về chi phí vận chuyển, thời gian giao hàng ngắn và thuế nhập khẩu có khả năng bằng không.

Tuy nhiên, hệ thống hải quan vẫn chưa được kiểm tra bởi những người mua khác ngoài Saudi Sulb. Nếu hệ thống này hoạt động, xuất khẩu phôi thép của Nga và Đông Nam Á sang Ả-rập Xê-út sẽ bị thách thức bởi nguồn cung phôi thép từ Bahrain, vốn cũng được ưu tiên hơn.

"Thị trường vẫn còn mong manh và mức tăng nhẹ cũng dễ được chấp nhận. Việc tăng giá hiện tại là do yếu tố Trung Quốc nhưng nhu cầu dường như không tăng đáng kể, mặc dù lượng tiêu thụ của ngành xây dựng đang tăng vào mùa đông so với mùa hè ở khu vực này thế giới,” một thương nhân trong khu vực nhận xét. “Thị trường thép cây vẫn còn ảm đạm ở Ả Rập Saudi, đây là một dấu hiệu quan trọng cho phôi thép.”