05 04/2021

ĐẦU THÁNG 4/2021: GIÁ THÉP THEO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

Giá thép dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng tới do giá thép và quặng sắt quốc tế cao hơn. Các nhà phân tích ước tính giá thép cuộn cán nóng (HRC) Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất 3,500-4,000 Rs/tấn vào tháng 4/2021.

Họ cho biết, mức tăng 4,000 Rs/tấn sẽ đưa giá HRC trong nước lên 59,000-60,000 Rs/tấn, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Giá thép trên thế giới đang ở mức cao chưa từng có do giá quặng sắt tăng mạnh cũng như nhu cầu thép tăng mạnh từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, châu Âu và các thị trường mới nổi khác khi thị trường toàn cầu phục hồi. Care Ratings cho biết sự sụt giảm kéo dài một năm với việc mở lại các hoạt động kinh doanh và tiêm chủng.

Motilal Oswal dự kiến ​​giá HRC trong nước sẽ tăng thêm 2,000-3,000 Rs/tấn trong tháng 4. Nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng và nguồn cung khan hiếm do các vấn đề từ phía nguồn cung và hạn chế sản xuất ở Trung Quốc đã giúp tăng giá thép trong khu vực.

Edelweiss Research cho biết việc cắt giảm sản lượng ở Đường Sơn và giảm thuế VAT đối với hàng xuất khẩu ở Trung Quốc là những động lực chính thúc đẩy giá tiếp tục tăng và các biện pháp này có thể sẽ được duy trì vì việc giảm lượng khí thải cao điểm vào năm 2025 là cao trong chương trình nghị sự của chính quyền.

“Các nhà chức trách Trung Quốc đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng quốc gia này đáp ứng cam kết về lượng khí thải carbon cao nhất vào năm 2025. Do đó, chúng tôi tin rằng việc cắt giảm sản lượng ở Đường Sơn và giảm chiết khấu xuất khẩu có thể vẫn được duy trì. Điều này dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng của Trung Quốc 22 triệu tấn vào năm 2021 — nhiều trong số đó dự kiến ​​sẽ làm giảm xuất khẩu, ”nguồn tin cho biết.

Trong khi chu kỳ tăng này của giá thép giúp các công ty thép trong nước đang phải vật lộn với nhu cầu thấp và giá trì trệ, thì người tiêu dùng cuối cùng lại lo lắng về việc chi phí nguyên liệu đầu vào của họ sẽ tăng mạnh.

Chi phí nguyên vật liệu cao hơn cũng có thể khiến lạm phát tăng lên, điều này sẽ có tác động phân tầng đối với người tiêu dùng.

Trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ô tô và cơ sở hạ tầng. Lĩnh vực xây dựng và bất động sản chiếm gần 55-60% tổng tiêu thụ thép, tiếp theo là lĩnh vực ô tô chiếm 9% và tư liệu sản xuất và đồ tiêu dùng cao cấp với tỷ trọng lần lượt là 8% và 6%.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô hàng đầu dự kiến ​​sẽ tăng giá lần thứ hai trong khoảng 1-3% vào tháng 4 năm 2021 sau khi đã tăng 3-4% trong năm nay, để bù đắp tác động của giá thép cao hơn. Bộ Xây dựng và Đường cao tốc cho biết chi phí đầu vào cao hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của một số dự án xây dựng.

Thép Việt Đức thông báo tăng giá các sản phẩm thép cây, thép cuộn

______________________

Theo satthep.net